4 Mối Nguy Hiểm Khi Người Việt Ăn Quá Mặn

banner vultr

Muối là gia vị truyền thống trong mỗi bữa ăn của người Việt từ xưa đến nay. Thế nhưng ít ăn ngờ đến sử dụng muối quá nhà sẽ gây tác hại không ngờ đến sức khỏe con người. Theo tổ chức y tế thế giới đưa ra khoảng 90% người Việt đang trong tình trạng thừa muối tức lượng tiêu thụ muối trung bình của mỗi người Việt là 9,4 gam/một ngày, trong đó nữ 8,3g và nam 10,5g, cao gấp 2 lần so với tiêu chuẩn của tổ chức này đưa ra.

Tim mạch

Tăng huyết áp là một bệnh thường mắc phải khi sử dụng quá nhiều muối bởi ănn nhiều muối sẽ làm tăng áp lực thẩm thấu trong   máu tạo gánh nặng cho tim vì lượng muối trong cơ thể là bảo hòa. Khi ăn mặn sẽ cảm thấy khát nước và uống nước dẫn đến tăng dung lượng máu và tăng áp lực lên tim.

Với người bị tăng huyết áp ăn nhiều muối có thể dẫn đến đột quỵ, suy gan, suy thận, suy tim tăng cao. Đặc biệt ở người cao tuổi ăn mặn rất nguy hiểm, dễ tạo thành cao huyết áp, ảnh hưởng chức năng tim, thận. Còn trẻ nhỏ ăn mặn sẽ ảnh hưởng tới huyết áp, tăng nguy cơ mắc nhiều bệnh lý khác.

Thận

Như đã nói ở trên ăn mặn sẽ làm chúng ta khát nước từ đó cơ thể sẽ phải tăng đào thải natri qua nước tiểu dẫn tới việc mất đi một số khoáng chất quan trọng như kali, canxi và gây ra bệnh sỏi thận, giảm chức năng thận.

Xương

Nước tiểu tăng đồng nghĩa với việc canxi sẽ bị đào thải qua nước tiểu nhiều hợn dẫn đến loãng xương. WHO khuyến cáo mỗi người trưởng thành không nên ăn quá 5 gram muối/ngày (tương đương một thìa cà phê) để phòng, chống tăng huyết áp, đột quỵ, các bệnh tim mạch, ung thư và bệnh không lây nhiễm khác.

Dạ dày

Người ăn mặn thường mắc phải chứng viên loét dạ dày cao hơn người bình thường vì muối gây tổn thương cho lớp màng bảo vệ niêm mạc dạ dày và tăng sự phát triển của vi khuẩn có hại. Người đã bị viêm loét dạ dày do vi khuẩn HP nếu thường xuyên ăn chua sẽ khiến tình trạng bệnh biến chuyển nghiêm trọng.

Tin tức tổng hợp