5 Phần Mềm DAW Tốt Nhất Cho PC

banner vultr

Phần mềm DAW là gì?

DAW là viết tắt của Digital Audio Workstation, DAW đầu tiên chỉ đơn giản là sự thay thế kỹ thuật số cho các máy ghi analog được sử dụng để ghi nhạc.

Khi công nghệ được cải thiện, DAW được thêm các tính năng cho phép người dùng tạo bài hát mà không cần biết cách chơi một nhạc cụ, phần mềm tập trung vào việc ghi lại các phần trình diễn nhạc bằng micro hoặc tạo nhạc từ đầu.

Bạn sẽ tìm thấy rất nhiều DAW, nhưng vẫn co các phần mềm tốt khác nhau.

5 phần mềm DAW miễn phí tốt nhất cho Windows

1. Cakewalk by BandLab

Phần mềm này ban đầu được phát triển bởi Cakewalk và có tên gọi là Sonar, cho đến năm 2017 khi công ty mẹ Gibson ngừng phát triển. Công cụ này đã biến mất cho đến năm 2018, khi BandLab mua lại phần mềm và phát hành miễn phí dưới tên gọi hiện tại.

Phần mềm không có tất cả mọi tính năng nổi bật của Sonar, nhưng cũng sở hữu hầu hết trong số đó. Đây có thể không phải là DAW tốt nhất cho Windows, nhưng nó là một DAW miễn phí tốt nhất.

2. Traktion T7

Traktion có thể được biết đến nhiều hơn nhờ Waveform DAW hoặc các nhạc cụ kỹ thuật số khác nhau của mình, nhưng một DAW đầy đủ tính năng miễn phí cũng được cung cấp trong Traktion T7.

Traktion T7 thiếu các tính năng được tìm thấy trong Waveform 8 và 10, nhưng nhiều tính năng trong số này, chẳng hạn như các bảng đổi màu, là không cần thiết.

Một số nhạc cụ ảo chỉ được tìm thấy trong Waveform 10. Những hạn chế này khiến Traktion T7 trở thành lựa chọn tốt hơn cho những người chỉ có một vài nhạc cụ xung quanh, Traktion T7 là phần mềm DAW tốt nhất cho người mới bắt đầu, và nó hoàn toàn miễn phí.

3. Pro Tools First

Pro Tools là một trong những tên tuổi lớn nhất trong ngành âm thanh từ năm 2015, bạn không cần phải mua một phần cứng cụ thể để có thể sử dụng nó.

Đổi lại Pro Tools First có những hạn chế đáng kể. Bạn bị giới hạn ở 16 giọng (voice) đồng thời và 4 đầu vào phần cứng tối đa. Sample rate (số lần lấy mẫu) thấp hơn so với những gì bạn sẽ nhận được trong Pro Tools hoặc Pro Tools Ultimate, còn một số tính năng bị hạn chế nhưng rất tốt để bắt đầu và hoàn toàn miễn phí.

4. Studio One Prime

Presonus Studio One trong một thời gian dài là phần mềm DAW tốt nhất mà ai cũng biết đến và phát hành vào năm 2009.

Công cụ này được nhiều người biết đến trong những năm gần đây,  tuy nhiên là một  DAW miễn phí, Studio One Prime  có nhiều tính năng của các phiên bản phần mềm trả phí, và giống như Pro Tools First, bạn không cần phải mua bất kỳ phần cứng nào để dùng thử phiên bản miễn phí.

Studio One Prime không giới hạn số lượng track âm thanh hoặc track nhạc cụ ảo. Thay vào đó, công cụ này không cung cấp một số tính năng được tìm thấy trong các phiên bản trả phí của phần mềm. Tuy nhiên, bạn vẫn có được trình phát mẫu ảo Presence XT, 9 plugin Native Effects, cùng với 1GB vòng lặp và mẫu để bắt đầu.

5. Audacity

Audacity khá khác biệt so với các phần mềm DAW miễn phí khác. Audacity được xây dựng chủ yếu dành cho việc chỉnh sửa âm thanh. Chính bởi điều này, các công cụ chỉnh sửa của nó rất mạnh mẽ, nhưng thực sự việc ghi âm trong Audacity không có cảm giác liền mạch như với những phần mềm khác.

Thế nhưng Audacity không cung cấp nhiều cách hỗ trợ cho các nhạc cụ ảo. Bạn có thể định tuyến chúng thông qua hệ thống âm thanh của máy tính từ những ứng dụng khác và ghi lại, nhưng Audacity không tập trung vào việc tạo nhạc theo cách này.

Nếu bạn đang tìm kiếm một phần mềm chỉnh sửa âm thanh và chỉ cần chức năng DAW cơ bản, Audacity là một lựa chọn tốt và miễn phí.