Cà Khịa Nghĩa Là Gì?

banner vultr

Trong xã hội hiện nay, giới trẻ có nhiều trào lưu hay từ nói “lóng” xuất phát từ cửa miệng và lang truyền nhau trở thành câu nói phổ thông, chẳng hạn như cà khịa. Nếu để ý khi bạn lên 1 trang mạng xã hội thì từ ngữ này rất dễ xuất hiện, bình luận, nhận xét…

Và giờ đây nó đã trở thành hot trend trên mạng xã hội Facebook, thay thế cho trào lưu “khẩu nghiệp” trước đó. Từ “cà khịa” vốn không phải là từ ngữ mới, nhưng bây giờ trở thành trào lưu mà giới trẻ thường nhắc đến nhất. Vậy cà khịa nghĩa là gì?

Cà khịa nghĩa là gì?

Trong tiếng Khmer “cà khịa” có nghĩa gây sự để cãi vã, đánh nhau, gây gổ hay xen vào chuyện của người khác. Trước đây từ ngữ thường được dùng phổ biến ở miền Tây Nam Bộ nhất là những vùng có nhiều người Khmer sinh sống. Từ ngữ này không mang ý nghĩa tích cực cho lắm vì dễ hiểu lầm sản sinh xung đột.

Một thời gian “cà khịa” đã lan rộng khắp các tỉnh thành thông qua mạng xã hội Facebook nên tất cả giới trẻ trong nước có thể đã từng nghe qua khẩu ngữ này.

Việc dùng cà khịa trên cộng đồng mạng cũng khá giống với từ “khẩu nghiệp” nhưng mang ý nghĩa nhẹ hơn, chỉ mang ý nghĩa chỉ một cuộc nói chuyện hoặc có lời nói, hành vi gây gổ, đâm chọc, kích đểu… với đối phương. Một số người còn lấy cà khịa làm trò vui đùa giữa bạn bè với nhau.

Vì cà khịa mang nghĩa không được tích cực thì tốt nhất chỉ nên dùng ở trường hợp đùa vui, hài hươc vơi bạn bè và người thân . Không nên có những hành động hay lời nói “cà khịa” đi quá đà dẫn đến xích mích, không hòa thuận, kêt quả xấu.