Khuyến Mại Có Giống Khuyến Mãi

banner vultr

Để được khách hàng biết đến sản phẩm và mua hàng nhiều hơn, nhiều công ty, cửa hàng thường có các chương trình giảm giá, mua 1 tặng 1, rút thăm trúng thưởng… Trên các áp phích, băng rôn màu sắc sặc sỡ lúc thì ghi khuyến mại, lúc lại ghi khuyến mãi. Vậy, khuyến mại và khuyến mãi có khác nhau không, sử dụng trong trường hợp nào thì đúng, các bạn hãy xem bài viết dưới đây nhé.

Khuyến mại là gì?

Theo căn cứ vào các quy định hiện hành của pháp luật (luật Thương mại 2005 và Nghị định 81/2018/NĐ-CP), khuyến mại là việc thương nhân cung ứng dịch vụ bằng cách dành cho khách hàng những lợi ích nhất định nhằm khuyến khích người tiêu dùng mua và sử dụng hàng hóa, sản phẩm.

Mục đích của khuyến mại là tăng lượng người mua, tăng doanh thu, chạy hàng tồn kho, kích cầu tiêu dùng.

Các hình thức khuyến mại hiện nay gồm giảm giá, hàng cũ đổi hàng mới, rút thăm trúng thưởng, tích diểm nhận quà…

 

Khuyến mãi là gì?

Là hoạt động tác động đến người bán hàng (đại lý, nhà phân phối, khách hàng trung gian…) nhằm nâng cao doanh số bán hàng. Người bán càng bán được nhiều thì càng được hưởng nhiều lợi ích nhà sản xuất. Ví dụ như thưởng doanh số, tặng quà, thưởng du lịch…

Ý nghĩa của từ “mãi” là mua, “mại” là bán. Khuyến mại là hướng tới tiêu dùng và người được hưởng lợi là người tiêu dùng. Còn khuyến mãi là hướng tới người bán nhằm nâng cao doanh số bán hàng, người được hưởng lợi là người bán hàng.