Nguyên Nhân Gây Ra Sốc Tĩnh Điện Và Cách Phòng Tránh

banner vultr

Bị sốc tĩnh điện là chuyện xảy ra thường xuyên khi trời chuyển lạnh vào mùa đông. Khi thời tiết dần lạnh và không khí khô khan, các đồ vật trong nhà thường tích tụ điện. Sốc điện xảy ra khi hai bề mặt là chất cách điện tiếp xúc với nhau nếu một trong các vật đã tích tụ điện sau đó chạm vào chất dẫn điện, như một thanh kim loại, thì sẽ gây ra một cú sốc tĩnh điện.

Rất nhiều vật dụng trong nhà chúng ta có chất cách điện như đế cao su của giày hay thảm len hoặc nhựa dưới giày dép. Việc mang giày dép có đế cao su hoặc nhựa đi lại trong nhà đặc biệt đi trên thảm len sẽ khiến cơ thể tích tụ điện và sẽ gây ra sốc  tĩnh điện khi chúng ta chạm vào chất dẫn điện. Chất dẫn điện chúng ta không ngờ tới đó chính là không khí khô vậy nên hiện tượng sốc điện thường xảy ra vào những tháng lạnh.

Theo một trang uy tín lifehacker khuyến cáo cách phòng tránh sốc tĩnh điện trong mùa động:

  • chú ý đến chất liệu của quần áo, giày dép và nội thất trong nhà nên sử dựng giày đế da thay cho đế cao su chúng ta thường mang trong nhà để hạn chế các cú sốc.
  • Chọn những trang phục bằng vải cotton thay vì chọn trang phục làm từ len để giữ ấm vì len là chất dẫn điện rất tốt khi ma sát với không khí
  • Khi ra vào xe hãy giữa thanh kim loại cho đến lúc rời hẳn hay vào hẳn xe vì chúng ta thường bị sốc tĩnh điện khi chạm vào cửa xe
  • Tạo độ ẩm là một biện pháp không tồi để phòng tránh bị sốc tĩnh điện, đặc biệt mỗi nhà nên trang bị máy tạo độ ẩm để tăng độ ẩm không khí tránh không khí khô sẽ giảm không ít tình trạng sốc tĩnh điện khi sinh hoạt trong nhà.

Tin tức tổng hợp