SEO Youtube – Cách từng bước đưa video lên top

banner vultr

Bước 1 – Tìm “video keyword”

Cũng như bất cứ việc SEO nào khác, SEO video YouTube cũng bắt đầu bằng việc nghiên cứu từ khóa. Mục tiêu khi tìm từ khóa là nó có được kết quả đến từ trang YouTube hiển thị trên trang đầu tiên của Google. Những từ này được gọi là “video keywords”.

Không giống như các SERP (Search Engine Resule Page) thông thường cho ra 10 trang web kết quả, với Video Keywords, Google đưa ra 1 chuỗi kết quả trên trang đầu tiên cho kết quả tìm kiếm video.

Thông thường thì Google có xu hướng sử dụng kết quả video với các loại từ khóa như:

 • Cách làm
 • Đánh giá
 • Hướng dẫn
 • Liên quan tới thể thao hoặc luyện tập
 • Các video hài hước

Tại sao lại cần phải chú ý tới điều này?

Nếu như bạn chỉ tối ưu video xung quanh từ khóa không hiển thị trên kết quả video của Google thì bạn sẽ chỉ có thể lấy được traffic từ những người tìm trên YouTube. Nhưng nếu tối ưu hóa Video Keyword, bạn sẽ có thể lấy được traffic cho video trực tiếp từ trang đầu tiên của Google trong kết quả tìm kiếm.

Làm sao để tìm Video Keywords

Cách dễ dàng nhất để tìm được video keyword là tìm các từ khóa trong ngành của mình, sau đó xem chúng có đưa ra kết quả là video trên YouTube hay không.

Một khi đã tìm ra video keyword, đã đến lúc bạn kiểm tra xem lượng tìm kiếm từ khóa đó có đủ nhiều hay không. Chỉ cần đảm bảo từ khóa đó có ít nhất 300 lượt tìm kiếm mỗi tháng trên Google (bạn có thể tìm kiếm thông tin này bằng công cụ Google Keyword Planner).

Tại sao lại là con số 300 lượt mỗi tháng?

Nếu một từ khóa có ít nhất 300 lượt tìm kiếm 1 tháng thì bạn có thể tin rằng nó cũng có lượt tìm kiếm kha khá trong YouTube. Và nếu bạn có thể đưa video của mình lên thứ hạng cao trong kết quả tìm kiếm của Google thì cũng sẽ có nhiều người trong số 300+ lượt tìm kiếm hàng tháng đó click vào video của bạn trong kết quả tìm kiếm.

Bước 2 – Tạo video

Không cần phải tạo ra sản phẩm quá “khủng” ngay từ đầu. Miễn là video của bạn có giá trị và người khác thấy thú vị khi xem là bạn có thể tiếp tục.

Chất lượng bởi sự tương tác, gắn bó của người dùng là tín hiệu quan trọng nhất khi rank video YouTube. Nếu video của bạn không có giá trị gì thì nó sẽ không thể leo lên được cho dù bạn có tối ưu SEO ra sao.

Không như với Google, khi bạn có thể dùng backlink và nhiều dấu hiệu khác để đánh giá chất lượng nội dung, YouTube không làm như vậy. Chúng ta sẽ chỉ có thể đánh giá chất lượng video dựa trên mức độ tương tác của người xem với nó.

Chỉ số trải nghiệm người dùng mà YouTube sử dụng

Đây là những gì mà YouTube dùng để quyết định chất lượng video của bạn

 • Thời gian người xem video của bạn càng lâu càng tốt
 • Bình luận
 • Đăng ký kênh để theo dõi khi bạn ra video tiếp theo
 • Chia sẻ
 • Yêu thích
 • Like và Dislike

Nếu tạo ra video hay, thuộc hàng top thì nhiều khả năng là bạn sẽ có được thời gian xem lâu hơn, nhiều lượt thích, bình luận và tất cả những điều mà người dùng YouTube nào cũng muốn thấy trên video của mình.

Hãy làm video dài ít nhất 5 phút

Cũng như các bài viết dựa trên số từ, video dài cũng sẽ có thứ hạng tốt hơn. Tôi thường thấy những video dài có thứ hạng cao hơn trên các bộ tìm kiếm của Google và YouTube. Ví dụ như nếu bạn tìm kiếm với từ khóa “WordPress”, bạn sẽ thấy kết quả đứng đầu có thời lượng rất dài.

Vì thế khi làm video, hãy nhắm tới thời lượng ít nhất 5 phút. Đừng lo vì việc nó dài quá bởi mọi người sẽ xem nếu nó hay. Giờ đã có video, hãy bắt tay vào việc tối ưu video và tải nó lên YouTube.

Bước 3 – Tải video lên YouTube và luôn để ý tới vấn đề SEO YouTube

Dưới đây là 1 số cách để tạo ra những giá trị SEO từ chính video.

Tên file video

Khi đã làm xong video, đừng quên sử dụng từ khóa trong tên video.

Ví dụ như nếu bạn muốn hướng tới từ khóa ” hào hước ” thì hãy đặt tên cho video là ” hai_huoc_video.mp4″.

Tiêu đề video

Tiêu đề video nên dài ít nhất 5 từ. Bằng cách đó, bạn có thể chèn vào từ khóa đầy đủ của mình mà không phải cắt bớt.

Ví dụ như tiêu đề video của tôi “SEO video hài hước “ gồm 5 từ và trong đó có 2 từ trong từ khóa tôi hướng tới là “SEO video”.

Đoạn mô tả video

Đoạn mô tả cho video là vô cùng quan trọng bởi Google và YouTube không thể nghe video của bạn mà chúng sẽ dựa vào đoạn mô tả bằng văn bản để xác định nội dung video. Dưới đây là 1 số điều cần ghi nhớ cho đoạn mô tả video:

 • Đặt link ở ngay phía đầu video
 • Có chèn từ khóa trong 25 từ đầu tiên.
 • Đoạn mô tả dài ít nhất 250 từ.
 • Từ khóa xuất hiện ít nhất từ 3 tới 4 lần.

Đoạn mô tả được tối ưu cho SEO này sẽ giúp nói cho Google và YouTube biết video của bạn đang nói về điều gì mà không bị spam.

Tag

Không phải là quá quan trọng nhưng chúng cũng có thể giúp ít nhiều. Chỉ cần 1 vài từ khóa cũng có thể giúp YouTube và Google biết được nội dung video của bạn.

Những thẻ đánh dấu không chỉ giúp tăng thứ hạng cho từ khóa bạn hướng tới mà còn giúp hiển thị video của bạn thường xuyên hơn dưới dạng video liên quan của YouTube. Khi ai đó xem video có sử dụng thẻ tag tương tự thì video của bạn có thể sẽ được hiển thị ở bên cạnh.

Khi đã hoàn thành các bước trên, hãy chọn “Save Changes” và để video của bạn bước chân vào thế giới YouTube.

Bước 4 – Nhận view cho video

Chúng ta đã nói nhiều về những tín hiệu về trải nghiệm người dùng. Để video có thể rank cao với các từ khóa cạnh tranh, bạn cần phải có nhiều video. Càng nhiều lượt xem thì thứ hạng sẽ càng cao. Nhưng cần nhớ rằng đây phải là lượng view thật.

YouTube có thể phát hiện ra view giả, đó là lý do tôi không khuyến khích việc sử dụng các dịch vụ trên Fiverr để tăng view. Như chúng ta đã nói, lượt xem có thời lượng lâu cũng đáng giá như vàng.

Những người thường trao đổi email với bạn thường cũng sẽ thích bạn. Nếu giống tôi, bạn sẽ nhận được cả tấn email. Vậy nên khi gắn link video vào chữ kí của email, lượt xem video cũng có thể có được thời gian xem lâu hơn.

Nhúng video vào blog

Bất kì khi nào đăng bài trên blog (trên trang của bạn hoặc trên trang khác dưới dạng guest post).

Điều này sẽ giúp cho video của tôi nhận được hàng trăm lượt xem cực kì chất lượng.