Tại Sao Phải Chia Ra Các Nhóm Máu?

banner vultr

Như chúng ta đã biết máu con người được chia ra 4 nhóm máu A,B,O và AB vậy tại sao phải phân chia và mục đích để làm gì?

Việc tìm ra nhóm máu và phân chia chúng là phát hiện vĩ đại của y học đã cứu sống hàng người trên thế giới mỗi năm.

Lịch sử bi kịch của việc truyền máu

Trong thời kỳ Phục Hưng xuất huyết là nguyên nhân dẫn đến chết người rất cao và việc truyền máu là một ý nghĩa điên rồ.

Vào thập niên 1600 một vị bác sĩ người pháp đã tiến hành truyền máu cho một người điên thay vì dùng máu người ông đã dùng đến máu của một con bê non. Thảm kịch đã xảy ra khi người được truyền máu cho dấu hiệu bắt đầu đổ mồ hôi, nôn mửa, tiểu ra nước màu đen, rồi qua đời rất nhanh sau đợt truyền máu kế tiếp.

Sự thất bại này đã đem đến sự ám ảnh suốt 150 năm khái niệm truyền máu. Đến tận năm 1817, James Blundell một bác sĩ người Anh quyết định sử dụng kỹ thuật truyền máu cho các sản phụ bị xuất huyết thay vì ngồi yên nhìn họ ra đi.

Blundell nghĩ rằng chỉ có máu người mới truyền được cho người. Ông đã thử dùng máu người truyền cho bệnh nhân của mình nhưng kết quả vẫn không thay đổi người bệnh vẫn tử vong. Nhưng ông không bỏ cuộc, ông đã thực hiện 10 cuộc thí nghiệm tương tự nhưng chỉ có 4 bệnh nhân sống sót.

Ông đã đúng khi máu người chỉ truyền được cho người nhưng vẫn không đủ để kĩ thuật để thực hiện vì mỗi người chỉ nhận được máu của một số người nhất định.

Thành tựu Y học mang tính đột phá

Một bác sĩ người Áo Karl Landsteiner đã phát hiện ra rằng, khi truyền máu, hồng cầu của hỗn hợp bắt đầu có hiện tượng ngưng kết. Điều kỳ lạ là không chỉ ở máu người bệnh, mà khi trộn máu của người lành với nhau vẫn có trường hợp xảy ra hiện tượng đó.

Để tìm hiểu hiện tượng kỳ lạ này, Karl Landsteiner đã thu thập mẫu máu từ mọi người trong phòng thí nghiệm, sau đó tách mỗi mẫu ra 2 phần: hồng cầu và huyết thanh. Để quan sát hiện tượng ngưng kết, ông tiến hành trộn hồng cầu này với huyết thanh kia. Sau nhiều lần thí nghiệm, ông đã chia các mẫu ra thành 3 nhóm: A, B và C (C chính là nhóm máu O bây giờ) đồng thời phát hiện ra được một số quy luật nhất định: hồng cầu và huyết tương nhóm A khi trộn với nhau sẽ không bị ngưng kết, nhưng khi trộn hồng cầu nhóm A với huyết thanh nhóm B, các tế bào sẽ bị vón cục lại.

Năm 1930, Karl Landsteiner đã được trao giải Nobel Y học cho công trình tìm ra nhóm máu của mình.

Nguyên nhân phải truyền đúng nhóm máu

Nguyên nhân gây ra hiện tượng ngưng kết khi truyền sai nhóm máu là do mỗi hồng cầu chứa kháng nguyên đặc biệt của nó.

  • Hồng cầu A có chứa kháng nguyên A.
  • Hồng cầu B có kháng nguyên B.
  • Hồng cầu O không có kháng nguyên.
  • Hồng cầu AB có cả kháng nguyên A và B.

Khi kháng nguyên lọt vào cơ thể khác sẽ kích thích hệ miễn dịch tạo ra kháng thể.

  • Máu A thì chứa kháng thể Anti B.
  • Máu B thì chứa kháng thể Anti A.
  • Máu O có chứa cả kháng thể Anti A và cả Anti B.
  • Máu AB không chứa kháng thể.

 

Nếu truyền sai nhóm máu, cơ thể sẽ tạo ra những phản ứng chống lại kháng nguyên (chính là nhóm máu được truyền vào), khiến cho bệnh nhân tử vong. Ví dụ như nếu máu A truyền cho máu B, kháng nguyên A gặp kháng thể Anti A sẽ gây hiện tượng ngưng kết và bệnh nhân sẽ tử vong.

Biết được nhóm máu để làm gì?

Kế thừa thành quả nghiên cứu của bác sĩ Landsteiner, các nhà khoa học đã tiếp tục nghiên cứu và đưa ra sơ đồ truyền máu an toàn giúp cứu sống hàng triệu người trên thế giới.

Hiện nay nay các quan hệ giữa các nhóm máu được các nhà khoa học nghiên cứu và cho ra những nhận định như í dụ như người thuộc nhóm máu O thường ít bị sốt rét hơn những người khác do tế bào miễn dịch dễ nhận ra hồng cầu bị bệnh nếu như đó là hồng cầu O.

Tin tức tổng hộp