Ý Nghĩa Của Tháng Củ Mật

banner vultr

Từ thuở xa xưa mọi người truyền tai nhau câu nói tháng củ mật để thay thế cho tháng Chạp, tháng cuối cùng trong năm Âm lịch.

Tháng củ mật bạn nên cẩn thận về nhà cửa đó là vấn đề mọi người cần chú tâm tới . Có rất nhiều bạn thắc mắc tại sao tháng Chạp lại được gọi là tháng củ mật mà không phải tên gọi khác, và nó có liên quan đến cuộc sống hàng ngày không. Hãy cùng tham khảo bài viết dưới đây nhé.

Tháng củ mật nghĩa là gì?

Từ “củ” trong tháng củ mật thực ra không phải củ nào hết, mà chỉ là câu nói ví von, ẩn dụ. Theo từ Hán Việt thì từ củ có nghĩa là đốc trách, xem xét cẩn thận mọi việc xung quanh, đề phòng mọi hành vi xấu.

Từ “mật” trong củ mật theo nghĩa Hán Việt được hiểu là cẩn mật, bí mật, kín đáo.

Như vậy, hiểu trọn vẹn nghĩa Hán Việt của từ “củ mật” là “củ sát cẩn mật”, kiểm soát mọi thứ cẩn thận, xem xét, giữ gìn.

Vì sao tháng Chạp là tháng củ mật?

Tháng Chạp là tháng cuối cùng của năm chuẩn bị cho Tết Nguyên Đán sắp đến, nên mọi người thường rất bận với công việc gia đình, sắm đồ đạc mới trong nhà và các công ty cũng bận rộn cho những kế hoạch hoàn thành ngày cuối năm.

Chính vì có nhiều việc nên mọi người sẽ thường bỏ quên, lơ là không cảnh giác, thậm chí tinh thần luôn mệt mỏi. Điều này sẽ tạo cơ cho trộm cắp thực hiện hành vi trộm đồ, cướp giật trên đường phố…

Chính vì thế tháng củ mật thường mang ý nghĩa nhắc nhở mọi người phải cẩn thận hơn, đề phòng hơn để không bị mất của cải.

Một điều nữa là tháng củ mật cũng chỉ nói tới những việc không may, hạn cũ xui xẻo trong tháng cuối năm theo văn hóa tâm linh của người Việt Nam.