Cách Bật Root User Trên Macos Mà Bạn Đã Biết Nhé

Cách Bật Root User Trên Macos Mà Bạn Đã Biết Nhé

Hiện nay một số khách hàng đang phân vân về vấn đề Cách Bật Root Trên Macos là như thế nào. Bạn hãy đừng lo, Wiki Sinh Viên sẽ điểm cho bạn rõ hơn về thông tin này nhé.

CÁCH BẬT ROOT USER TRÊN MACOS

Hướng dẫn cách bật Root User trên MacOs. Trên macOS, một số phần nhất định của hệ thống tệp không có sẵn theo mặc định. Ngay cả khi bạn là quản trị viên. Bằng cách cho phép người dùng gốc. Bạn sẽ có được đặc quyền đọc và ghi đối với toàn bộ hệ thống tệp.

Bạn thậm chí có thể truy cập các tệp trong tài khoản của người dùng khác. Hoàn hảo nếu bạn quên tên người dùng hoặc mật khẩu của mình. Hoặc nếu một nhân viên cũ rời doanh nghiệp của bạn mà không chia sẻ chi tiết đăng nhập. Cho máy tính xách tay do công ty cấp của họ. Trong bài viết này mình sẽ hướng dẫn cách bật Root User trên MacOs.

Hướng Dẫn Cách Bật Root User Trên Macos

Trên nền tảng macOS. Một số thành phần phần nhất định của hệ thống tệp thường không có sẵn theo mặc định. Ngay cả khi bạn là quản trị viên của hệ thống. Tuy nhiên khi kích hoạt Root User (tài khoản root, người dùng root hay siêu người dùng). Bạn sẽ nắm trong tay đặc quyền. Hướng dẫn cách bật root user trên macos đọc và ghi đối với toàn bộ hệ thống tệp. Ngoài ra, bạn thậm chí còn có thể truy cập vào các tệp dữ liệu. Trong tài khoản của người dùng khác trên hệ thống khi cần thiết.

Bằng cách cho phép người dùng root. Bạn sẽ có toàn quyền kiểm soát máy Mac của mình. Mặc dù điều này có thể hữu ích cho người dùng nâng cao. Nhưng việc làm hỏng máy Mac của bạn cũng dễ dàng hơn nhiều. Apple hoàn toàn nhận thức được điều này và đã tắt quyền truy cập root theo mặc định. Làm theo hướng dẫn này để tìm hiểu cách kích hoạt người dùng root trên macOS.

1] Kích Hoạt Root Thông Qua Terminal

Bạn có thể bật quyền truy cập root thông qua Terminal của máy Mac. Để khởi chạy Terminal, hãy mở một cửa sổ Finder mới và điều hướng đến Applications -> Utilities.

Trong cửa sổ Terminal, gõ lệnh sau và nhấn Enter. Terminal tự động phát hiện tên người dùng của bạn và sau đó sẽ yêu cầu mật khẩu của bạn.

Nhập mật khẩu của bạn và nhấn Enter.

Bạn sẽ được nhắc tạo mật khẩu cho tài khoản gốc. Vì người dùng root về cơ bản có quyền truy cập vào mọi phần của máy Mac của bạn. Hãy đảm bảo bạn chọn một mật khẩu mạnh!

Khi quá trình hoàn tất, bạn sẽ thấy thông báo sau:

Root hiện đã được kích hoạt trên máy tính xách tay. Hoặc máy tính của bạn và bạn có thể bắt đầu sử dụng nó cho các tác vụ. Không thể hoàn thành thông qua tài khoản người dùng thông thường.1] Kích Hoạt Root Thông Qua Terminal

2] Kích Hoạt Root Bằng Directory Utility

Nếu bạn thích sử dụng giao diện người dùng của máy Mac. Thì bạn có thể bật quyền root bằng tiện ích thư mục Directory Utility:

Mở Spotlight trên máy Mac của bạn. Bằng cách nhấp vào biểu tượng menu ở góc trên bên phải màn hình.

Trong cửa sổ Spotlight, hãy tìm kiếm “Directory Utility”, sau đó chọn ứng dụng này khi nó xuất hiện.

Trong Directory Utility, hãy đảm bảo rằng tab “Services” được chọn.

Ở góc dưới cùng bên trái. Nhấp vào biểu tượng ổ khóa nhỏ và nhập tên người dùng và mật khẩu của bạn khi được nhắc.

Trong thanh công cụ, chọn “Edit -> Enable Root User”.

Khi được nhắc, hãy tạo tên người dùng và mật khẩu cho người dùng gốc của bạn.

Bây giờ bạn có thể nhấp vào “OK” để kích hoạt root bằng directory utility để tạo tài khoản gốc của mình.

Nếu bạn muốn vô hiệu hóa người dùng gốc tại bất kỳ thời điểm nào. Hãy khởi chạy lại Directory Utility, nhưng lần này hãy chọn “Edit -> Deactivate root user”.

3] Cách Đăng Nhập Vào Tài Khoản Người Dùng Root

Sau khi nó được bật. Bạn có thể đăng nhập vào tài khoản gốc từ màn hình đăng nhập của macOS:

Đăng xuất khỏi tài khoản hiện tại của bạn như bình thường.

Trên màn hình đăng nhập của macOS, chọn “Other…”

Đối với “username”, hãy nhập “root”. Bây giờ bạn có thể nhập mật khẩu gốc của mình.

Đăng nhập vào tài khoản. Xin chúc mừng – bạn hiện là người dùng root!

Tài khoản này có thể trông giống hệt như một tài khoản người dùng thông thường. Nhưng giờ đây bạn có thể truy cập, Chỉnh sửa và thậm chí xóa các tệp thường nằm ngoài giới hạn nghiêm ngặt, vì vậy hãy cẩn thận!

Để an toàn. Bạn chỉ nên đăng nhập vào tài khoản root khi bạn có tác vụ yêu cầu đặc quyền root.

4] Vô Hiệu Hóa Root User Bằng Terminal

Tài khoản root. Khi cài đặt các Linux Distro nói chung và cụ thể Ubuntu tôi đang dùng, người cài đặt sẽ được tạo một tài khoản. Để đăng nhập lúc này bạn đã có sẵn 1 user với password. Đăng nhập để truy nhập hệ thống và user này thuộc nhóm admin.

Khi đăng nhập với tài khoản này. Quyền hạn của bạn không phải lớn nhất để vô hiệu hóa root user bằng terminal.

do đó khi thao tác với hệ thống bạn. Cần sự hỗ trợ của sudoer một cách rời dạc bằng cách gõ thêm sudo ở đầu mỗi dòng lệnh.

Để giúp bảo vệ máy Mac của bạn khỏi các hoạt động độc hại. Hoặc thậm chí là hư hỏng do tai nạn, bạn nên tắt root ngay khi không còn cần thiết.

Để tắt quyền truy cập root. Hãy khởi chạy Mac’s Terminal (“Applications -> Utilities -> Terminal”), sau đó chạy lệnh sau:

Khi được nhắc, hãy nhập mật khẩu cho tài khoản hiện tại của bạn. Bạn sẽ thấy thông báo sau.

Tài khoản người dùng root hiện đã bị vô hiệu hóa trên máy Mac của bạn.

Hy vọng với hướng dẫn cách bật Root User trên MacOs này sẽ có ích với bạn.4] Vô Hiệu Hóa Root User Bằng Terminal

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *